ให้ความช่วยเหลือเด็กผู้ด้อยโอกาส เด็กชายวงศกร หินนอก

Post date: 14 ก.ค. 2016, 5:08:45

ชัยภูมิ เด็กพิการอยู่บ้านเบี้ยผี

ประเด็น// อนาถพบเด็กพิการเนื้องอกดั้งจมูกลุกลามใกล้จะปิดลูกตา วอนสังคมช่วยเหลือ

นายตู้ ชัยมงคล อาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ บ้านกุดจอก ตำบลบ้านค่าย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ สภาพบ้านผุเก่า ทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ห้องน้ำมีเพียงผ้าห่มเก่าๆนำมาปิดกั้นแทนประตู ส่วนด้านข้างปล่อยโล่ง ไม่มีฝาผนัง หลังคาอาศัยต้นไม้เป็นร่มปิดบังแดดฝน นายตู้ทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่ คอยหุงข้าวปลาเพื่อเตีรยมอาหารเพื่อให้ลูกน้อยที่ป่วยเป็นเนื้องอกที่บริเวณดั้งจมูก วัย6ขวบ และอีกคนวัย 4ขวบ ก่อนไปโรงเรียน ด้วยท่าทางเก้งก้าง

เด็กชายวงศกร หินนอก วัย6ปี ป่วยเป็นโรคเนื้องอกในบริเวณใบหน้า ต้องทนทุกข์ทรมานมานานกว่า2ปีแล้ว โดยครั้งแรกมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆคล้ายหัวสิว จากนั้นก็ได้เริ่มขยายโตขึ้นเรื่อย จนปัจจุบันก้อนเนื้อโตมากถึงขั้นใกล้จะปิดดวงตาด้านขวา นายตู้กล่าวว่าตนต้องเลี้ยงลูกเล็ก2คนโดยลำพัง เนื่องจากภรรยาได้เสียชีวิต จากไปเมื่อ2ปีที่ผ่านมา ฐานะทางบ้านยากจน ตนมีความรู้เพียงประถมศึกษาปีที่6 อาศัยรับจ้างทั่วไป ส่วนบ้านที่อยู่อาสัยเป็นบ้าน เบี้ยผี ที่ตกทอดมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่แม่ยังมีชีวิตอยู่ แต่หลังจากที่แม่เสียชีวิต บ้านที่อาศัยปัจจุบันจึงยังไม่ได้โอนมรดก ตนจึงได้เพียงอาศัยไปเรื่อยๆ ส่วนลูก2คนตนไม่มีปัญญาส่งเรียนจึงพาไปทำงานด้วยตลอด ต่อมาทางโรงเรียนทราบข่าวจึงได้มารับเด้กไปเรียนหนังสือ ตนอยากวิงวอนให้สังคมได้ช่วยหาทางช่วยลูกชายด้วย โดยเฉพาะน้องกร ที่เป็นโรคประหลาดเนื้องอกที่บริเวณใบหน้าเพราะระยะหลังนี้น้องเริ่มมีอาการปวด และเบื่ออาหาร

ด้านนายวิทศักดิ์ ชัยสิทธิ์ ผอ.โรงเรียนอนุบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว กล่าวว่า ปัญหาของเด้กที่พบคือเด็กไม่มีพื้นฐานมาก่อน ดังนั้นจึงได้กำชับครูผู้สอนให้ดูแลเป็นกรณีพิเศษ เด็กชายวงศกร หรือน้องกร ตกเกณฑ์ทุกเรื่อง ทั้งสุขภาพร่างกายตัวเล็กกว่าเพื่อนๆในห้อง สุขภาพจิตใจ ที่อยู่อาศัย สภาพครอบครัว และที่สำคัญเรียนช้ากว่าเพื่อนๆ ในแต่ละวันน้องกร มักจะแยกตัวออกมานั่งเพียงคนเดียวโดยลำพัง นายตู้ ชัยมงคล ไม่มีหมายเลขบัญชีธนาคาร ไม่มีโทรศัพท์ ท่านผู้ใจบุญสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่

-นายทศ ตาลชัย ประธานองค์กรพัฒนาสวัสดิการสังคมAsianLife(องค์กรสาธารณะประโยชน์) 081-5478033

-นายวิทศักดิ์ ชัยสิทธิ์ ผอ.โรงเรียนอนุบาลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว 093-8826141//////////////////////////////////////////////